Nông dân xã Thanh Lĩnh xuống đồng gieo cấy lúa vụ Xuân sau dịp Tết.

Thứ sáu - 03/02/2023 05:00
Sau những ngày vui Xuân đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nông dân trên địa bàn xã đã bắt đầu xuống đồng gieo cấy lúa vụ xuân cho kịp thời vụ. Với khí thế thi đua lao động sản xuất ngay những ngày đầu năm mới của bà con nông dân, hứa hẹn mang đến một vụ mùa bội thu.
cấy lúa 2
Nông dân xuống đồng gieo cấy sau Tết
      Vụ xuân năm nay, toàn xã có Tổng diện tích gieo trồng là: 263,5 ha, trong đó diện tích cấy lúa 150 ha, cơ cấu chủ yếu bằng các giống lúa chất lượng cao, như: 27P53, Thuỵ Hương 308, LP 1601, Phú ưu 978, Thụy Hương 308, VT 404…. Để kịp thời khép kín diện tích trong khung thời vụ đề ra, ngay sau những ngày vui Xuân, đón Tết Quý Mão năm 2023, bà con nông dân trên địa bàn xã đã bắt đầu hăng hái xuống đồng gieo cấy lúa xuân, tạo không khí thi đua số nổi trên khắp cánh đồng. Năm nay, mực nước Sông xuống thấp, các trạm bươm không thể vận hành được. Tuy nhiên, UBND xã đã chỉ đạo Tổ thuỷ nông trước Tết đã lấy nước, hoàn thành xong khâu làm đất ngâm ủ chân ruộng và gieo mạ, ra tết ngay từ ngày 03 tiếp tục chỉ đạo tổ thuỷ nông tranh thủ lấy nước để dưỡng mạ và phục vụ cấy. Sau những ngày vui Tết sum vầy, bám khung lịch thời vụ, trên địa bàn có 2 trà xuống đồng bắt đầu từ ngày 08-11 âm và sau rằm tháng giêng nông dân tập trung xuống đồng chuẩn bị các chân ruộng, nhổ mạ, gieo cấy, phấn đấu sẽ gieo cấy xong diện tích trước ngày 20 - 25 âm lịch, để nhanh chóng chuyển sang giai đoạn chăm sóc cho cây lúa nhanh hồi sinh bén rễ, phát triển khỏe mạnh.
lấy nước

cày bừa

cấy lúa
          Để vụ xuân đạt năng suất cao, thời điểm này, xã chỉ đạo các thôn tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo nông dân ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khâu sản xuất; tranh thủ thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu năm mới khẩn trương xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ; phân công cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, điều tiết nguồn nước nước hợp lý cho nông dân gieo cấy; đồng thời áp dụng các biện pháp thủ công hoặc thuốc sinh học để diệt chuột và diệt ốc bươu vàng bảo vệ cây lúa; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh mới phát sinh để có biện pháp xử lý kịp thời theo nguyên tắc 04 đúng, tạo mọi điều kiện cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đạt năng suất cao trên đơn vị diện tích.
cây mạ
             Với sự chỉ đạo sát sao đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền cùng với tinh thần lao động khẩn trương, sôi nổi của bà con nông dân ngay trong những ngày đầu năm mới chính là tín hiệu vui, hứa hẹn tạo nên những thành quả mới trong sản xuất vụ xuân, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và đảm bảo an ninh lương thực toàn xã trong năm 2023./.

Tác giả bài viết: Hiền Nguyễn - PCT UBND xã