Vị trí, điều kiện tự nhiên xã Thanh Lĩnh
Địa lý hành chính của xã có nhiều thay đổi trong lịch sử. Trước năm 1945, vùng đất này gọi là xã Thanh La, thuộc tổng Võ Liệt, huyện Thanh Chương. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, các tổng bị bãi bỏ, đến tháng 10/1946, thực hiện chủ trương của cấp trên, xã Thanh La cùng với xã Đồng Du, Thanh Khiết và Hoà Quân sáp nhập thành xã Đồng Thanh. Đến ngày 20/04/1954, xã Đồng Thanh được chia thành 2 xã là Thanh Lĩnh và Thanh Hương. Tên gọi Thanh Lĩnh có từ đó và ổn định cho đến ngày nay.
Thanh Lĩnh là xã nằm ở phía Tây huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An có ranh giới địa lý phía Bắc giáp với xã Thanh Văn, phía Nam giáp với xã Đồng Văn, phía Tây giáp với xã Thanh Hương, phía Đông giáp với Thị trấn Thanh Chương.
Xã thuộc vùng bán sơn địa với 15,920 km chiều dài theo tuyến địa giới hành chính. Địa hình đa dạng, có đồi núi mấp mô, có các dải đất bằng phẳng chạy dọc theo các chân núi. Xã được bao bọc bởi sông Trai và sông Lam như một “ốc đảo” trong đất liền. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 787,49 ha (trong đó đất nông nghiệp 313,52 ha; đất lâm nghiệp có rừng 105,00 ha; đất chuyên dùng 94,30 ha; đất ở 233,30 ha),  dân số 6 065 nhân khẩu, với 1 683 hộ, sau sáp nhập được chia thành 06 thôn, có đường QL 46 C, Huyện lộ H33,  đi qua, là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, giao lưu thông thương phát triển kinh tế, văn hóa. Phong trào văn nghệ quần chúng xã nhà phát triển từ rất sớm đặc biệt làn điệu dân ca ví giặm.
Hệ thống giao thông trên địa bàn trong nhiều năm, đặc biệt trong những năm thực hiện sự nghiệp đổi mới, với sự nỗ lực của toàn Dân, bằng phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Thanh Lĩnh đã từng bước đầu tư, hoàn thiện mạng lưới giao thông thôn xóm theo hướng hiện đại: bê tông và nhựa hóa, lưu lượng xe qua lại ngày càng nhiều.
Trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước; Đảng bộ và nhân dân Thanh Lĩnh đã được nhưng kết quả khả quan trên lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Trong đó, nổi bật nhất là kết cấu hạ tầng, hệ thống điện, đường, trường, trạm, thuỷ lợi, thiết chế văn hoá ngày càng được hoàn thiện, cảnh quan môi trường ngày một xanh- sạch - đẹp tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Chương.
Văn Hóa- lịch sử
Người dân Thanh Lĩnh nay, Thanh La xưa có truyền thống hiếu học, lao động cần cù, có truyền thống yêu nước sâu sắc, là vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời.
Trải qua các thời kỳ đấu tranh giữ nước, nhân dân Thanh Lĩnh đã cùng với cả nước chiến đấu giữ nền độc lập. Từ khi có sự lãnh đạo của Đảng, chi bộ Đảng Thanh La  được  thành lập tháng ( 8/1930)  đã lãnh đạo các phong trào đấu tranh cách mạng liên tiếp nổ ra mà đỉnh cao đó là tham gia cuộc tổng biểu tình toàn huyện vào ngày 01/9/1930 góp phần làm nên đỉnh cao của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh trong những năm 1930-1931. Biết bao đảng viên và nhân dân đã hy sinh anh dũng trước mũi súng của quân thù, hàng chục đảng viên - hội viên các đoàn thể bị thực dân Pháp bắt tù đày nhưng không sờn lòng nản chí. Tiêu biểu trong phong trào đấu tranh giai đoạn này có các đồng chí đảng viên và quần chúng như: Nguyễn Văn Đồng, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Diền, Nguyễn Văn Hòa, ông Chắt Sượu,…
Cách mạng tháng 8 thành công đất nước ta giành lại nền độc lập chưa được bao lâu, lại tiếp tục cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp hòng đặt lại nền thống trị một lần nữa.
Suốt 9 năm kháng chiến, Đảng bộ và nhân dân Thanh Lĩnh đã góp sức người, sức của cùng với cả nước giành chiến thắng. Vừa chống giặc ngoại xâm vừa cải tạo xã hội, bước đầu phát triển kinh tế, văn hoá xã Thanh Lĩnh đã xây dựng được 10 Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp cấp thấp, với 90% số hộ trong xã tham gia, đời sống nhân dân từng bước được ổn định.
Từ những năm 1965 đến 1975 nhân dân Việt Nam trong đó có Thanh Lĩnh tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước biết bao gian khổ, hy sinh, nhưng Đảng bộ và nhân dân Thanh Lĩnh đã vượt qua, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
Bước vào công cuộc xây dựng CNXH. Phong trào hợp tác hóa trong nông nghiệp. HTX tín dụng, nông trường chăn nuôi, các đội sản xuất thành lập đã từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất làm cho kinh tế xã nhà có những bước thay đổi đáng kể song với phát triển kinh tế thì văn hoá quốc phòng an ninh càng lớn mạnh.
Ngày nay trong công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng - chính quyền, được sự giúp đỡ to lớn của TW của tỉnh và cả nước. Đảng bộ và nhân dân Thanh Lĩnh đã và đang lập nên những thành tích to lớn trong phát triển kinh tế và các mặt trong đời sống xã hội. Thanh Lĩnh đang lớn lên để trở thành lá cờ đầu trong mọi phong trào của huyện Thanh Chương, phấn đấu trở thành một xã kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.