SỞ NN&PTNT TỈNH NGHỆ AN VỀ LÀM VIỆC TẠI HỘ TRỒNG HỒNG THANH LĨNH - THANH CHƯƠNG

Chủ nhật - 05/11/2023 20:28
Chiều ngày 4/10, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh do đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm trưởng đoàn đã về thăm và kiểm tra mô hình Hồng không hạt ở xã Thanh Lĩnh. Tham gia cùng đoàn ở huyện có các đồng chí Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo, chuyên viên phòng nông nghiệp huyện.
Hồng nói chung và Hồng không hạt nói riêng được đánh giá là loại cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt trên nhiều điều kiện đất và không cần nhiều công đầu tư chăm sóc, tưới tiêu. Cây trồng chỉ sau 3-4 năm sẽ cho quả, hàng năm thu hoạch từ khoảng tháng 7 đến giữa tháng 9 âm lịch, rộ nhất vào dịp Tết Trung thu. Quả Hồng không hạt có hình tròn dài, vỏ màu xanh hoặc vàng, khi chín ruột chuyển màu vàng đậm, nếu chín tại gốc cây có màu đỏ, vị ngọt, thơm và rất giòn nên đựợc rất nhiều người ưa thích.
đoàn ktra cùng với gia đình
Nắm bắt được sở thích của người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ, những năm gần đây cây hồng không hạt đã được nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Thanh Lĩnh đưa vào trồng để chỉnh trang vườn, tạo vườn mẫu và để tăng thu nhập. Đến thời điểm này, toàn xã Thanh Lĩnh đã trồng được 4ha Hồng không hạt. Theo người dân cho biết, 1kg Hồng bán ngoài thị trường với giá từ 30-35 ngàn đồng/kg. Xác định rõ được lợi thế về gíá trị kinh tế của cây Hồng không hạt, trong thời gian tới  xã Thanh Lĩnh sẽ lựa chọn đây là một trong những loại cây trồng chủ lực của địa phương.
Qua kiểm tra của của đoàn, đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đánh giá cao giá trị của cây Hồng không hạt. Đồng thời mong muốn: cấp uỷ chính quyền địa phương tiếp tục quan quan tâm để nhân rộng mô hình, từng bước xây dựng Hồng không hạt trở thành đặc sản của địa phương và đạt sản phẩm OCOP.