Tết Quý Mão năm 2023 đang đến gần, để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết, các hộ trồng hoa trên địa bàn xã Thanh Lĩnh đang tất bật chăm sóc các loại hoa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Thứ năm - 12/01/2023 04:19
Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác, những năm gần đây, phát huy lợi thế của địa phương cùng với chủ trương khuyến khích dồn đổi, tích tụ tập trung đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa đã giúp nhiều hộ nông dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng hoa, không chỉ góp phần cải tạo đất nông nghiệp, mà còn đem lại thu nhập cao cho người dân, giúp họ từng bước vươn lên làm giàu.
vườn cúc tháng 4
Những ngày này hộ gia đình Chị Yên, Chị Long, Ông Lệ, Anh Thắng Thôn Trung Long, Chị Bích Thôn Lĩnh Trường, Anh Chung thôn Thuỷ Hồng, xã Thanh Lĩnh cùng nhiều hộ trồng hoa khác trong xã vừa tích cực chăm sóc gần 12 vạn cúc và 1 nghìn gốc ly, chăm sóc để kịp thời phục vụ cho nhu cầu hoa tết. Trước đây, diện tích đất của bà con dùng để trồng rau màu, nhưng không hiệu quả, người dân đã từng bước chuyển đổi sang trồng hoa. Những năm gần đây nhu cầu thị trường hoa lớn, được các thương lái từ huyện Đô Lương, Nam Đàn, và khu vực các xã trong huyện Thanh Chương đến thu mua tại vườn với số lượng lớn, giá ổn định từ 3.000 – 5.000 đồng tại vườn.
nhà màng cuc 2
Vườn cúc nhà màng Anh Nguyễn Tư Chung - Thôn Thuỷ Hồng
vườn cúc anh thắng

anh thắng chăm hoa cúc
Anh Nguyễn Văn Thắng - Thôn Trung Long chăm sóc vườn hoa cúc phục vụ kịp Tết Quý Mão
Chị Nguyễn Thị Hồng Yên – Thôn Trung Long và Anh Nguyễn Tư Chung – Thôn Thuỷ Hồng, xã Thanh Lĩnh cho biết lúc mới bắt tay vào trông hoa, kinh nghiệm còn ít nên việc trồng và chăm sóc hoa có thể nói là cực kỳ khó khăn. Nhưng từ khi có hỗ trợ mô hình về kỹ thuật trồng, chăm sóc và giống hoa đã mang lại hiệu quả thiết thực. So với các loại cây lương thực khác thì việc trồng hoa áp dụng theo phương pháp nhà lưới hiện đại cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn nhiều, Có thể trồng quanh năm với nhiều loại hoa khác nhau, đáp ứng nhu cầu thị trường theo thời điểm. Như vậy, mỗi đợt cho thu nhập từ 60 - 70 triệu/1 sào đất; Như gia đình chị Yên, chị Long, Anh Thắng, Anh Chung mỗi hộ gia đình đều trồng 2-4 sào.
vườn cúc chị yên
Vườn cúc Chị Nguyễn Thị Hồng Yên  - Thôn Trung Long
cuc

vườn cúc chị thuỷ
Vườn cúc Chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Thôn Lĩnh Trường
 Trồng hoa tuy không phải là mới ở xã, trước kia người trồng hoa đơn lẻ không được tập trung, nhưng vài năm trở lại đây nhận thấy việc trồng hoa cho thu nhập cao hơn nhiều so với các loại rau màu khác, nên nhiều hộ nông dân cũng đã mạnh dạn chuyển đổi, học hỏi khoa học kỹ thuật đưa cây hoa về trồng, mở rộng diện tích đầu tư thâm canh các loại hoa có giá trị phù hợp với điều kiện của địa phương. Đến nay, trên địa bàn xã đã có trên 16 hộ tham gia trồng hoa cúc phục vụ tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, với diện tích gần 1,5 ha đất trồng hoa cúc với 2 mô hình thí điểm trồng hoa trong nhà lưới có hệ thống tưới tự động được huyện Thanh Chương hỗ trợ vốn, thiết bị, đặc biệt được Trung tâm DVNN huyện Thanh Chương hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc. Trong thời gian tới, xã Thanh Lĩnh sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả như vậy, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập, xây dựng thành công chương trình nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương./.

Tác giả bài viết: Hiền Nguyễn - PCT UBND xã