Thành công bước đầu trồng mô hình Tỏi tía trên địa bàn xã Thanh Lĩnh

Thứ tư - 15/03/2023 00:07
Tại xã Thanh Lĩnh, gia đình ông Nguyễn Văn Chung ở thôn Thuỷ Hồng vừa thu hoạch hơn 4 tấn tỏi tía. Sự thành công bước đầu trong áp dụng mô hình Tỏi tía OCOP tại xã Thanh Lĩnh đang hy vọng sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp cho bà con nông dân trên địa bàn.
image 20230315110335 1
Nhân công thu hoạch tỏi tía được trồng trong nhà màng
image 20230315110335 2
Phấn khởi trước thành quả bước đầu thử nghiệm
Với diện tích UBND xã giao cho gần 2ha để trồng vùng rau màu tập trung sử dụng công nghệ cao nhà màng, nhà lưới. Bén duyên với mô hình trồng tỏi để chế xuất tỏi đen của UBMTTQ huyện Thanh Chương phối hợp với công ty chế xuất tỏi đen của tỉnh Hải Dương, năm 2020 anh được nhận hỗ trợ từ giống, phân bón, kỹ thuật với diện tích 1000m2 mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, do đó, đến năm 2021 vụ Đông anh mở rộng thêm diện dích với 5000m2. Năm 2022 với sự hỗ trợ của UBND huyện hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, anh được UBND huyện Thanh Chương hỗ trợ 50% giống và phân bón, vụ Đông năm 2022 anh sử dụng diện tích trên 10000 mét vuông (diện tích trồng trong nhà màng 1000m2) để trồng tỏi tía với mô hình trồng tỏi tía theo chương trình Vietgap và được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao năm 2022. Sau 133 ngày tính từ ngày trồng, từ 1 tấn tỏi giống gia đình Anh Chung đã thu về hơn 4 tấn Tỏi tía đạt chất lượng tốt.

mô hình tỏi

image 20230315110335 4
Tỏi tía trồng thử nghiệm tại Thanh Lĩnh đạt chất lượng tốt
Anh Chung cho biết, sau khi thu hoạch, gia công đóng bao bì và dán tem mác gia đình anh bán trên thị trường giao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Bởi vậy, trừ chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng, gia đình ông thu lãi gần 80 triệu đồng. Với thành công bước đầu trong mô hình thử nghiệm Tỏi tía OCOP, gia đình ông dự định sẽ tiếp tục mở rộng và giới thiệu để người dân trên địa bàn xã cùng triển khai thực hiện.
Được biết, Tỏi tía có hàm lượng tinh dầu cao hơn tỏi thường, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Việc phát triển và nhân rộng mô hình Tỏi tía tạo ra thu nhập cao cho bà con nông dân, định hướng trong thời gian tới Thanh Lĩnh sẽ nhân rộng mô hình, mở rộng diện tích trồng tỏi tía cho sản xuất vụ Đông những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Hiền Nguyễn - PCT UBND xã