Hiệu quả từ mô hình trồng tre lấy củ măng trên địa bàn xã Thanh Lĩnh.

Thứ bảy - 24/06/2023 23:16
Với nhiều ưu điểm nổi bật, như: Dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, có thể thu hoạch quanh năm… nên mô hình trồng tre lấy măng của ông Cao Thái Thắng (xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) phát huy hiệu quả kinh tế, giúp gia đình nâng cao thu nhập. Ngoài măng tươi, ông Thắng còn phát triển thêm sản phẩm măng chua để cung cấp cho người tiêu dùng.
khách tham quan mô hình
Ông Thắng dẫn khách tham quan mô hình tại vườn măng của mình
       Dẫn chúng tôi tham quan vườn tre rợp bóng mát, ông Cao Thái Thắng trải lòng về cơ duyên với cây tre trồng lấy củ măng ngọt. Trước đây, gia đình ông Thắng thuê đất 5% trên đất bãi của xã với tổng diện tích hơn 10ha, lúc đó vùng đất bãi Mùa Xuân chủ yếu là cây dại như cây Sung, cây Cơi, thực bì nhiều, rậm rạp, gia đình ông đã dày công bỏ ra công, sức và của để cải tạo, diện tích gia đình cải tạo được chủ yếu để canh tác các loại cây như rau màu, bầu, bí và trồng cây lâu năm như cây xoan đâu, cây keo,… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Trước tình hình đó ông Thắng tìm 1 loại cây trồng mới để cải thiện thu nhập gia đình. Được mọi người giới thiệu, cũng như sự mày mò tìm hiểu trên mạng thông tin, ông Thắng bén duyên với cây tre trồng lấy củ măng, từ trồng thử, trồng xen canh giữa các loại cây lâu năm, thấy hiệu quả và có thu nhập, ông đã mạnh dạn chuyển đổi. đến nay đã trồng được trên 450 gốc, trong đó có gần 250 gốc cho sản phẩm, với diện tích gần 2ha/10 ha được xã giao khoán.
măng tre
Đến nay, vườn tre trồng lấy măng của ông Thắng trồng được hơn 3 năm. Dù lần đầu canh tác nhưng tre sinh trưởng nhanh và phát triển mạnh, phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương. Ông Thắng cho biết, tre dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chỉ cần tưới nước, bón phân đầy đủ, hàng năm bồi đất vào gốc măng là có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tre hầu như không bị sâu bệnh nên không mất chi phí cho các loại thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình canh tác, ông Thắng thường xuyên phát dọn cành dư để tạo môi trường thông thoáng, vun gốc cao, giữ ẩm cho gốc tre, giữ lại gốc rễ để kích thích ra măng non... Mỗi bụi tre, ông Thắng chỉ trừ lại 3-4 cây để nuôi măng.
bà đông bán măng
Nếu trồng đúng kỹ thuật, sau hơn 1 năm sẽ cho thu hoạch măng, sản lượng tăng dần theo các năm. Một trong những ưu điểm nổi bật của giống tre này là cho thu nhập ổn định. “Măng cao khoảng 3 tấc là có thể thu hoạch.Hiện nay, mỗi ngày gia đình ông thu hoạch 100-150kg măng; những lúc rộ có thể thu hoạch 300kg/ngày. Giá măng bán cho thương lái từ 7000 -1000 đồng/kg; lúc trái mùa có thể bán với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg. Hiện nay, thị trường tiêu thụ măng khá ổn định, thu hoạch xong bán rất nhanh” – ông Thắng chia sẻ.
sản phẩm măng
 Đây còn là loại cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương và là hướng đi mới, có nhiều triển vọng đối với người dân trong xã, ngoài việc trồng tre lấy măng, thì trồng tre lấy măng trên đất bãi ven sông phục vụ chống sạt lở, xói mòn. Thời gian tới, gia đình ông Cao Thái Thắng tiếp tục duy trì và phát triển mô hình trồng tre lấy măng. Bên cạnh đó, song song với địa phương tiếp tục nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm từ măng để cung ứng cho thị trường, tạo sản phẩm đặc trưng riêng của địa phương để đăng ký đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của huyện trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Hiền Nguyễn - PCT UBND xã