XÃ THANH LĨNH VÀO VỤ THU HOẠCH HỒNG KHÔNG HẠT

Thứ năm - 08/09/2022 22:37
Vườn hồng gia đình ông Đinh Văn Tuất, thôn Đồng Thượng
Hồng không hạt có hình tròn dài, vỏ màu xanh hoặc vàng, khi chín ruột chuyển màu vàng đậm, nếu chín tại gốc cây có màu đỏ, vị ngọt, thơm và rất giòn, lại không có hạt như những loại hồng khác nên đuợc rất nhiều người ưa thích. Nắm bắt được sở thích của người tiêu dùng và thấy thị trường ưa chuộng loại trái cây này, những năm gần đây cây Hồng, đặc biệt là giống hồng không hạt đã được nhiều hộ gia đình đưa vào trồng để chỉnh trang vườn, tạo vườn mẫu và để tăng thu nhập.
Ảnh: Ông Bảy giới thiệu về vườn hồng của gia đình
Gia đình ông Nguyễn Tiến Bảy, thôn Trung Long là một trong những hộ dân mạnh dạn, đi đầu và trồng nhiều hồng nhất của xã Thanh Lĩnh. Trong mấy năm trở lại đây, gia đình tận dụng diện tích đất vườn đồi, ông Bảy đã mạnh dạn chuyển sang trồng hồng, đến nay ông đã có trên 130 cây hồng, trong đó khoảng 100 cây đã cho thu hoạch ổn định. Theo ông Bảy, năm nay thời tiết thuận lợi cho nên hồng năm nay sai nhiều quả hơn năm trước, ông dự kiến sẽ thu được khoảng hơn 1 tấn. Ngay từ đầu vụ thu hoạch lại đúng vào dịp tết trung thu nên hồng bán được giá, ông Bảy đã được hơn 3 tạ với giá từ 30.000 – 35.000đ/kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là thương lái đến mua.
c bay
Ông Nguyễn Tiến Bảy thôn Trung Long phấn khởi bên vườn hồng của gia đình mình
Theo thống kê toàn xã hiện có gần 4 ha  hồng không hạt, trong đó có nhiều diện tích đã cho thu hoạch ổn định; cây hồng được trồng rải rác ở tất cả các thôn, nhưng tập trung nhiều là thôn Đồng Thượng và thôn Trung Long… Trong đó, trồng nhiều từ 50-100 cây trở lên như hộ ông Đinh Văn Tuất, ông Nguyễn Ngọc Sợi, thôn Đồng Thượng; hộ ông Nguyễn Duy Khanh, Nguyễn Tiến Bảy, ông Trần Văn Thiền, ông Nguyễn Văn Thư, anh Nguyễn Văn Thắng, thôn Trung Long.
Vụ hồng năm nay, gia đình ông Trần Văn Thiền (thôn Trung Long) có gần 50 gốc hồng cho quả, sản lượng ước đạt đến cuối vụ khoảng trên 1 tấn, cho nguồn thu khoảng 30-35 triệu đồng.
ông thiền
Gia đình ông Thiền thu hoạch hồng để phục vụ rằm Trung thu và cho các thương lái
Ông Thiền cho hay: “Nếu tính như thời điểm hiện tại thì cây hồng cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng ở đây như: cam, chanh, bưởi… do cây hồng không phải chăm sóc nhiều, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các khoản đầu tư phân bón”.
 Cũng theo nhiều hộ trồng hồng, cây hồng cây hồng không hạt được đánh giá là loại cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt trên nhiều điều kiện đất và không cần nhiều công đầu tư chăm sóc, tưới tiêu. Cây trồng chỉ sau 3-4 năm sẽ cho quả, hàng năm thu hoạch từ khoảng tháng 7 đến giữa tháng 9 âm lịch, rộ nhất vào dịp Tết Trung thu.

thu hoạch hồng

cc
Nhân dân vào vụ thu hoạch hồng
Xác định rõ được lợi thế về gíá trị kinh tế của cây hồng không hạt, trong thời gian tới cấp uỷ chính quyền xã Thanh Lĩnh sẽ lựa chọn đây là một trong những loại cây trồng chủ lực của địa phương, phấn đấu sẽ mở rộng diện tích và lấy mục tiêu cây hồng không hạt làm cây chủ lực để cải tạo chỉnh trang vườn hộ.
Ông: Lê Văn Quang - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thanh Chương thăm các vườn hồng trên địa bàn xã Thanh Lĩnh
Hiện nay, cùng với nhu cầu thị trường tăng cao thì việc duy trì, mở rộng diện tích loại cây ăn quả này sẽ góp phần tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân./.

Tác giả bài viết: Hiền Nguyễn