Thanh Lĩnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thứ hai - 29/08/2022 04:05
Chiều ngày 26 tháng 8 năm 2022, UBND xã Thanh Lĩnh phối hợp với Hội đồng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Thanh Chương tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bộ Luật dân sự phần “Thừa kế”.
a vinh
Ảnh: Đ/c: Nguyễn Văn Vinh - Chuyên viên Phòng tư pháp huyện - Thành viên Hội đồng tuyên truyền PBGDPL huyện Thanh Chương trao đổi trước Hội nghị.
Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được xem là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường pháo chế XHCN, xây dựng Nhà nước Pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì nhân dân; là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong toàn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong nhiều năm qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cấp uỷ và chính quyền đã quan tâm thường xuyên, chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị được phát huy hiệu quả.
Nhằm thực hiện có hiệu quả nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã được nêu tại Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 25/01/2021 của UBND huyện Thanh Chương về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022; Thực hiện Kế hoạch và lịch công tác tháng 8 của UBND xã Thanh Lĩnh, về việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022.
toàn cảnh tập huấn
Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị  phổ biến, giáo dục pháp luật
Chiều ngày 26/8 có đồng chí Nguyễn Văn Vinh – Chuyên viên phòng Tư pháp huyện – Thành viên Hội đồng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật huyện – Trực tiếp lên lớp trao đổi nội dung Bộ luật Dân sự năm 2015 phần “Thừa kế”; có các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, các đồng chí trong BCH Đảng bộ; cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách; các tổ chức xã hội; quỹ tín dụng; Ban giám hiệu các nhà trường; trạm y tế; các đồng chí trong Ban phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật xã; có các đồng chí bí thư, thôn trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng phó các chi hội, chi đoàn và đại diện 90 hộ/1676 hộ trên địa bàn xã về cùng tham dự.
Tại buổi hội nghị cán bộ, công chức từ xã đến thôn và bà con nhân dân được phổ biến bộ Luật dân sự phần Thừa kế, tại hội nghị có 06 lượt ý kiến của bà con nhân dân. Hầu hết các ý kiến liên quan đến vấn đề thừa kế tài sản về về đất đai, quyền và nghĩa vụ của người được thừa kế tài sản và được Hội đồng tuyên truyền phổ biến giải đáp thỏa đáng, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của Nhà nước, đảm bảo các quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân trên địa bàn xã.
Thông qua buổi hội nghị này sẽ giúp cho chúng ta nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, từ đó trang bị cho mình kiến thức pháp luật trong cuộc sống. Sau hội nghị này, các đại biểu sẽ là những người tuyên truyền, tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân trên địa bàn xã nhà nâng cao nhận thức về hệ thống pháp luật nói chung và Bộ luật dân sự “Phần thừa kế” nói riêng đối với từng cá nhân, gia đình, toàn xã hội; tiến tới thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội./.

Tác giả bài viết: Hiền Nguyễn

Nguồn tin: Hội đồng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật xã Thanh Lĩnh