Dưa vàng trên đất Thanh Lĩnh

Chủ nhật - 05/11/2023 22:52
Xã Thanh Lĩnh là một xã miền núi có địa hình khá phức tạp, nhìn từ trên cao xuống giống như một hòn đảo thu nhỏ, được bao bọc bởi 2 con sông đó là Sông Lam và Sông Trai, con người nơi đây nổi tiếng thanh lịch, cần cù, chăm chỉ (Cần cù, siêng năng, chịu khó như ăn vào máu của con người Thanh Lĩnh). Nhắc đến Thanh Lĩnh người ta thường nhớ ngay đến vùng đất của những loài hoa tươi thắm, quả ngọt. Đó chính là cây hoa cúc cúc muôn màu muôn vẻ khi tết đến xuân về; đó là những quả bí xanh đầy vị ngọt, những quả dưa chuột (bí đao) mát lành; những củ măng ngọt được trồng ven bãi Sông Lam, đó là những quả dưa vàng, dưa lưới thơm ngọt nức tiếng mà không phải vùng đất nào cũng có được.

dưa vàng đẹp
Người dân xã Thanh Lĩnh đã bắt đầu trồng dưa vàng, dưa lưới trong nhà màng từ năm 2019. Đến năm 2021 tiến hành thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ công nghệ cao Thanh Lĩnh. Thông qua hoạt động của HTX nhằm góp phần xây dựng thương hiệu dưa lưới, dưa vàng Thanh Lĩnh ngày càng phát triển hơn.
Nhận thấy vị dưa ngọt thơm được thị trường rất ưa chuộng và đặc biệt cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa, lại có thể trồng nhiều vụ trong năm nên đến đầu năm 2021, xã Thanh Lĩnh lại tiếp tục nhân rộng mô hình trồng dưa trong nhà màng. Đến nay, toàn xã có 2 điểm gia đình (Nguyễn Tư Chung) làm nhà màng với tổng diện gần 2 ha để trồng các loại dưa, chủ yếu là các giống Kim Cô Nương, Chu Phấn, Phụng Thiên, Hồng Phi,….
dưa vàng đẹp 1
Dưa lưới, dưa vàng khi được trồng trong nhà màng sẽ giúp bảo vệ cây dưa trước tác động của thời tiết, điều kiện ngoại cảnh; loại bỏ được một số loại sâu bệnh hại cây trồng, giúp kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng của chúng trong sản phẩm. Đặc biệt, loại bỏ được 90% yếu tố mùa vụ, tạo điều kiện canh tác cây trái vụ cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, không phụ thuộc vào thời tiết do có hệ thống điều chỉnh khí hậu. Đồng thời, nhờ hệ thống tưới, cung cấp chất dinh dưỡng tự động theo tiến độ sinh trưởng của cây nên kiểm soát hoàn toàn dư lượng phân bón, cây phát triển khỏe, cho năng suất, chất lượng cao.
huyện thăm mô hình
Lãnh đạo huyện Thanh Chương thăm mô hình
Nhờ lợi thế tự nhiên của vùng, được thiên nhiên ưu đãi cho điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với cây dưa nên dưa nơi đây quả tròn kích cỡ khoảng 1,5 – 2,0 kg, vỏ dưa có màu xanh nhạt được bao quanh bởi những đường lưới màu trắng (dưa lưới) hoặc quả có vỏ màu vàng tươi rất bắt mắt (dưa vàng), ruột màu cam nhạt rất bắt mắt. Khi ăn dưa cảm giác giòn, mùi thơm ngọt, vị ngọt thanh. Thời gian cho mỗi vụ dưa từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 3 tháng, nếu xoay vòng tốt, 1 năm người dân có thể trồng 3 vụ dưa. Nhưng người dân xã Thanh Lĩnh chỉ trồng 2 vụ dưa và một vụ hoa cúc vào cuối tháng 9 để phục vụ Tết Nguyên Đán. Tổng thu nhập đối với mô hình sản xuất công nghệ cao trong nhà màng đạt 90 triệu đồng/sào/năm (tương đương với 1.8 tỷ đồng/ha/năm)...
dua1
Vùng đất Thanh Chương điều kiện thời tiết thực sự rất khắc nghiệt đối với những người làm nghề nông nghiệp nói chung và nghề trồng dưa nói riêng. Thế nhưng, con người Thanh Lĩnh cần cù, sáng tạo sớm biết đưa khoa học công nghệ vào sản xuất để cung cấp cho thị trường những quả dưa vàng, dưa lưới đẹp mắt, chất lượng thơm ngon; mở ra một hướng đi sản xuất ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khẳng định tính đúng đắn trong phát triển nông nghiệp sạch./.