Liệt sỹ Nguyễn Tiến Tỵ trên chiến trường Quảng Trị năm 1972 (Người con quê hương Thanh Lĩnh).

Thứ năm - 21/07/2022 05:30
Viết về anh, đồng chí, đồng đội, tấm gương hy sinh anh dũng của liệt sỹ Nguyễn Tiến Tỵ trên chiến trường Quảng Trị năm 1972. Nhân kỷ niệm (50 năm, 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ TCQT 1972 và kỷ niệm 75 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2022)).
thắp hương
phan mo 1
Đã hai lần tôi và nhiều CCB huyện Thanh Chương trở lại chiến trường Quảng Trị, để tri ân, thắp nén hương cho Đ/c, Đồng đội đã hy sinh tại chiến trường Quảng Trị, do địa bàn rộng, nghĩa trang nhiều, trong lúc đó chưa có kinh nghiệm, cho nên không tìm được những người đã hy sinh cùng sát cánh bên mình.

Như nghĩa trang xã Hải Thượng, huyện Hải lăng nơi an nghỉ của hơn 2.000 liệt sỹ trong đó có anh Nguyễn Tiến Tỵ là người bạn, người cùng chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị 1972.
Lần này tôi và đồng đội cùng chiến đấu với anh Tỵ đến nghĩa trang xã Hải Thượng, anh Tỵ là một trong 3 người con của xã Thanh lĩnh, huyện, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã hy sinh tại chiến trường Quảng Trị, Sự hy sinh của anh Tỵ vô cùng dũng cảm, kiên cường, xứng đáng là AHLLVT trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.
Anh Tỵ, và đại đội trưởng cùng các chiến sỹ đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312, đã chiến đấu rất anh dũng, ngoan cường đẩy lùi nhiều đợt tấn công của địch, Có những ngày toàn đại đội không có cơm ăn, nước uống (chỉ ăn lương khô).
Địch đã bắn pháo từ biển Cửa Việt vào, máy bay ném bom liên tiếp, bộ binh địch lên đánh các cao đểm của ta để hòng chiếm lại , nhưng các chiến sỹ đã dũng cảm, ngoan cường giữ từng tất đất.
Ngày 12/12/1972 trận chiến đấu rất ác liệt cả đại đội trưởng, anh Nguyễn Tiến Tỵ và một số đồng chí đã hy sinh anh dũng, nhưng cao điểm 42 huyện Hải Lăng vẫn giữ vững. Sự hy sinh của anh Nguyễn Tiến Tỵ và các đồng đội xứng đáng là AHLLVT trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Hôm nay tôi về nghĩa trang xã Hải Thượng thắp nén hương cho anh và các đồng đội, thật có lỗi với người đồng đội đã hy sinh sau 50 năm mới được gặp lại.
Sự hy sinh của anh Tỵ và hàng vạn người con của đất Việt sẽ tô thắm cho màu cờ đỏ sao vàng và khẳng định dân tộc Việt Nam không có một kẻ thù nào khuất phục được, đất nước Việt Nam vĩnh viễn Độc lập- Tự Do.
Quảng Trị của thế kỷ 20 như một Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa mãi mãi trường tồn và phát triển.

Tác giả bài viết: Đ/c: Nguyễn Thanh Long - UV BCH Hội CSTC Quảng Trị 1972 huyện Thanh Chương, Chi hội trưởng HCSTCQT xã Thanh Lĩnh. Người đưa tin bài: Đ/c Nguyễn Văn Hiền - PCT UBND xã Thanh Lĩnh