Vợ liệt sĩ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thứ bảy - 23/07/2022 07:56
Là người vợ liệt sĩ có chồng hy sinh, cống hiến cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, bà đã luôn nghị lực, đảm đang làm tốt vai trò của người mẹ, người bà trong gia đình, tham gia công tác xã hội giỏi.
bà tâm 1
Ngày ông Quang tình nguyện chuyển về lên đường bảo vệ Tổ quốc tại Biên giới phía bắc cũng là lúc bà mang thai đứa con thứ 3. Biết tin chồng hy sinh tại chiến trường Biên giới phía Bắc bà như chết lặng, gắng gạt nỗi đau, tảo tần chăm sóc, nuôi con khôn lớn trưởng thành và luôn hết lòng với công tác xã hội. Đó là bà Nguyễn Thị Tâm, vợ liệt sĩ Nguyễn Xuân Quang. Bà Tâm kể về những năm tháng đã qua:
Bà Tâm với chồng kết hôn năm 1974 thì năm 1979 chồng hy sinh khi đó bà Tâm mới 27 tuổi, 5 năm đến với chồng bà có được 3 người con 2 trai và 1 gái. Hiện nay bà Tâm đã có 10 cháu (7 cháu nội, 3 cháu ngoại và có 01 chắt ngoại). Trong quảng đời 44 năm là một người vợ Liệt sỹ bà Tâm đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ sóng gió của cuộc đời thay chồng nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành, lo hạnh phúc gia đình cho con cái. Ngoài công việc đồng áng, bà Tâm còn buôn bán hàng vặt như áo quần, mũ, nón, giày dép đều đặn tại các phiên chợ, rồi tham gia nhiều đoàn ca múa hát với tố chất vốn có của mình, có lẽ nhờ làn điệu dân ca ví dặm mà bà quyên đi mọi ưu phiền, quyên đi sự mệt nhọc của một người phụ nữ phải gánh trọng trách 2 nhiệm vụ vừa là người mẹ vừa là người cha của các con. Bà thầm nghĩ, mình phải cố gắng hết sức để xứng đáng với sự hy sinh của chồng, phải biến đau thương thành hành động. Bà lại mệt mài lao động sản xuất và tham gia công tác xã hội, Có lẽ vậy, mà bà đã chắt chiu, gom góp từng đồng tiền để mua đất, giúp các con bà tạo dựng nhà cửa, có cuộc sống ổn định. Giờ đây, con cái bà đều đã xây dựng gia đình và có cuộc sống ổn định, làm ăn giỏi.
50 năm thực hành dân ca ví giặm, năm 2003 bà Tâm được bộ Văn hóa Thông tin thể thao tặng thưởng huy chương vì sự nghiệp văn hóa; năm 2019 được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú; năm 2001 được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng nhì. Từ năm 2014 – 2020 bà được 4 giải A và 2 giải B Liên hoan “Dân ca ví giặm” tỉnh Nghệ An, rất nhiều giấy khen của Sở VHTT thể thao tỉnh Nghệ An tặng thưởng. Có nhiều giấy khen Huyện ủy – UBND huyện Thanh Chương tặng. Liên tục 23 năm, từ năm 1999 đến năm 2022  là cán bộ BCH hội LHPN xã – Chi hội trưởng phụ nữ ở cơ sở thôn. Trong quá trình hoạt động công tác Hội bà được nhiều cấp tặng thưởng đó là: Trung ương hội tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển phụ nữ; Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2016 – 2021 bà được suy tôn vợ Liệt sỹ điển hình đi dự Đại hội phụ nữ tỉnh và nhiều năm liền trong công tác hoạt động hội bà được địa phương tặng nhiều giấy khen.
Năm nay đã 71 tuổi, Bà Tâm vẫn đang làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Sơn Hạ, là Nghệ nhân ưu tú bà luôn gìn giữ và sáng tác nhiều làn điệu “Dân ca ví dặm” mang đậm chất quê hương, đi vào lòng người, bà luôn tâm nguyện phục vụ hết sức mình cho tất cả các phong trào để đáp ứng được lòng tin của quần chúng nhân dân, bà được nhân dân yêu mến, sống tình làng, nghĩa xóm. Bà thật xứng đáng là tấm gương phụ nữ tiêu biểu “Tự tin- Tự trọng –Trung hậu- Đảm đang” để nhiều chị em phụ nữ học tập, noi theo.

bà tâm tặng thưởng
Tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu, các tập thể, cá nhân làm tốt công tác chính sách Người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) tại huyện Thanh Chương. Bà đã cất lời ca từ đáy lòng của mình bằng một khúc dân ca khi nghĩ về người chồng đã xa cách 44 năm, làm cho nhiều người trong hội nghị xúc động và rơi lệ.

TÂM S CÙNG ANH
Thơ t hoa:
Anh ơi anh phương nào anh có nghe nhng li em trao gi
Hnh phúc bên nhau em nh mãi nhng li anh nói
Đánh thng quân thù anh v li quê hương
Bom đn quân thù dày xéo ngày đêm
Tng phút tng gi em đi ch khc khoi
Khn pht cu tri mong anh qua khi
Hãy sng tr v vi m con em
5 năm tri em được sng cùng anh
Vỏn vn 60 ngày ca thi gian ngh phép
Hnh phúc đong đy ba cơm đạm bc
Ánh mt n cười em không th nào quên
Chiến tranh qua ri đt nước vẫn chưa yên
Anh đã hy sinh nơi tuyến đu t quc
Tin sét đánh ngang tai mà không ai ng được
Anh đi tht ri mãi mãi phi không anh
Không? Th xác anh vùi lp dưới thiên đường
Tình cm yêu thương hương hn anh lng đng
Dìu dt m con em trên đường đi l sng
Tng phút tng gi anh không th nào xa
Anh đi ri nhưng không th nht nhòa
Du biết rng không bao gi gp li
Tình cm âm dương đôi đường cách bit
Sng trn đi mình cho đt nước quê hương
Hát khuyên:
Sáng mãi tên anh bng vàng chóili
Bng t quc ghi công các lit s anh hùng
Vì đt nước quê hương ra đi không v li
Non sông mt gii hát mãi khúc quân hành
Gương sáng ca cha anh rng ngi bao thế h
Tháng 7 hàng năm sut đi luôn ghi nh
Nén hương thơm kính cn nghiêng mình
Gương các ch các anh máu đào tô thm đp
Non sông đt nước đi mi huy hoàng
Bao thế h cháu con xin ghi lòng tc dạ./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hiền - UVBCH Đảng bộ - PCT UBND xã