TRUNG TÂM CHỈ HUY DỊCH - BAN CHỈ ĐẠO TIÊM PHÒNG PCD COVID-19 XÃ THANH LĨNH

Thứ hai - 18/07/2022 21:59
KHUYẾN CÁO VỀ CHỦNG MỚI VÀ VĂC XIN COVID19
          Hiện nay, biến thể mới của Covid ( BA.4 và BA.5 của chủng Omicron) tiếp tục có xu hướng tăng lên trên toàn cầu, đã được phát hiện ở lần lượt tại 62 Quốc gia trong đó có Việt nam. Biến thể mới xâm nhập có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ. Đến nay một số nước ở Châu Âu và Mỹ, Châu Á… đã xuất hiện biến thể mới và bắt đầu có sự gia tăng về số mắc.

Về tính lây lan của 2 biến thể mới, hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục các đánh giá. Tuy nhiên, một số đánh giá ban đầu cho thấy hai biến thể mới này lây lan nhanh hơn các biến thể trước đây. Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy bệnh có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi.

Biến thể mới của Covid vừa xâm nhập vào Việt Nam khiến nhiều người quan tâm đặc biệt là biến thể mới BA.5 có thể gây bệnh ở người đã từng nhiễm Covid trước đó.
          Các nhà khoa học trong nước dự đoán Biến thể mới xuất hiện ở Việt Nam sẽ làm tăng số ca mắc COVID-19 và có thể tạo ra một làn sóng dịch nhưng làn sóng dịch này sẽ nhỏ hơn so với làn sóng dịch trước đây. Do đó, người dân cần cảnh giác, không chủ quan, nhưng không nên quá lo lắng với biến thể mới này mà cần phải tiêm văc xin đầy đủ kể cả những người đã mắc cũng có thể mắc lại và nếu được tiêm  vaccine nhắc lại thì kháng thể tăng rất cao, thời gian bảo vệ lâu hơn.
          Văc xin sau khi tiêm thì tính đáp ứng miễn dịch sẽ giảm dần nên nguy cơ mắc sẽ tăng dần theo thời gian;

Tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều để bảo vệ bản thân trước các biến thể mới;

Tiêm vaccine liều nhắc lại giúp ngăn ngừa việc mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện và tử vong;
           Vì vậy, việc tiêm Vaccin mũi nhắc lại lần 2 ( mũi 4) khi đã qua 4 tháng kể từ ngày tiêm mũi 3 là hết sức cần thiết;
           Điểm quan trọng của Vaccine giảm tỷ lệ mắc, giảm ca bệnh nặng, và không dẫn đến tử vong kể cả người nhiễm biến thể mới;
           Việc tiêm vaccine cần đặc biệt lưu ý đến đối tượng có nguy cơ cao, người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch…
           Kính thưa toàn thể bà con nhân dân:
          Trong hai ngày 19 và ngày 21/ 7 /2022 . BCĐ tiêm chủng sẽ triển khai chiến dịch tiêm văc xin nhắc lại cho người trên 12 tuổi – và tiêm văc xin cho trẻ từ 5 – 12 tuổi để trẻ an toàn đến trường vào năm học mới. Vậy TTCH, BCĐ tiêm phòng covid-19 xã Thanh Lĩnh trân trọng thông báo cho toàn thể Nhân dân trong toàn xã sắp xếp thời gian về tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch, đúng đối tượng.
sức khỏe cộng đồng, mọi người, mọi nhà, chúng ta hãy sẵn sàng đi tiêm phòng dịch covid-19 ./.

Tác giả bài viết: TTCH - PCD XÃ THANH LĨNH

Tags: khuyến cáo