Lung linh ánh đèn trên những vườn hoa chờ tết ở xã Thanh Lĩnh

Thứ tư - 22/11/2023 23:41
Giai đoạn này, người trồng hoa ở thôn Trung Long và một số thôn khác ở xã Thanh Lĩnh đang tích cực chăm sóc, chong đèn điện để hoa nở đúng dịp tết Nguyên Đán.

ảnh đẹp 1
Dịp này, đến thôn Trung Long vào ban đêm, nhiều người không khỏi thích thú, chiêm ngưỡng trước khung cảnh lung linh bởi những chiếc đèn điện được thắp sáng cùng lúc trên những vườn hoa.
hoa đẹp
Thời điểm này, các hộ trồng hoa đang tích cực chăm sóc hoa để kịp phục vụ khách hàng dịp tết Nguyên đán. Theo họ, phương pháp chong đèn cho cây vào ban đêm là kỹ thuật phổ biến, để hoa không “ngủ” nhằm điều chỉnh cây phát triển theo ý muốn của người trồng.
hoa 5
Việc chong đèn xuyên đêm giúp cây hoa liên tục nhận được năng lượng từ ánh sáng để quang hợp, cao lớn nhanh, thân thẳng.
hoa2
Gắn bó với nghề từ năm 2008 đến nay, Hộ anh Nguyễn Văn Dũng, hộ chị Nguyễn Thị Hồng Yên, hộ anh Nguyễn Văn Thắng  thôn Trung Long và hộ chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ thôn Lĩnh Trường, cùng một số hộ gia đình ở các thôn khác cho biết, vụ này trên địa bàn xã Thanh Lĩnh trồng gần 5000m2 hoa tết, khoảng 15 vạn cây hoa chủ yếu là các loại cúc.
hoa 8
Thời tiết cuối năm thất thường nên nông dân phải thường xuyên túc trực chăm sóc cho hoa, theo dõi cây phát triển, điều chỉnh ánh sáng, nước tưới, dinh dưỡng phù hợp để hoa nở đúng dịp.
hoa 9

Anh Dũng chia sẻ, những năm gần đây, sau khi xuống giống hoa từ 3-5 ngày thì anh bắt đầu giăng bóng điện để kích thích hoa phát triển theo ý muốn, phương pháp này cũng đồng thời giúp sưởi ấm cho hoa khi trời trở rét.
ảnh đẹp
Vụ hoa tết năm nay, gia đình Chị Nguyễn Thị Hồng Yên trồng hơn 2 vạn gốc hoa cúc các loại. Sau khi xuống giống được 3 ngày, gia đình chăng bóng đèn để thắp sáng, kích thích hoa phát triển.
thuy
“Kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm qua cho thấy, việc chăng bóng điện thắp sáng giúp cây hoa phát triển tốt, ít sâu bệnh, bông cũng to hơn. Khi hoa đến thời kỳ làm búp thì mới ngưng bóng đèn để cây nở đúng dịp tết”, Chị yên cho biết.
ngwoif trồng hoa
Bên cạnh chong đèn điện, công việc ban đêm của người trồng hoa là tưới nước, nhổ cỏ cho hoa, trời nắng phải có che chắn cho hoa...
ngwoif trồng hoa 1
Từ việc trồng manh mún ở một số hộ thì nay đã có hơn 13 hộ trồng hoa. Đặc biệt, kinh nghiệm trồng hoa của bà con cũng được nâng cao, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên chất lượng và giá trị kinh tế của mỗi vụ hoa cũng ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, những năm gần đây, thị trường hoa cúc khá ổn định, mang về nguồn thu khá cho người dân mỗi dịp tết đến xuân về./.